Nhà thờ Lòng Sông Quy Nhơn – Paris thu nhỏ giữa lòng Bình Định

nha tho long song quy nhon 4 - Nhà thờ Lòng Sông Quy Nhơn - Paris thu nhỏ giữa lòng Bình Định
(Ảnh: quynhonland.com.vn)

Nhà thờ Lòng Sông là một địa điểm du lịch nổi tiếng ở Bình Định thu hút rất nhiều du khách. Nơi đây mang đậm ý nghĩa lịch sử văn hóa to lớn. Cùng chúng mình khám phá một trong những địa điểm đẹp nhất tại Bình Định này nhé.

Giới thiệu về nhà thờ Lòng Sông Quy Nhơn

nha tho long song quy nhon 4 - Nhà thờ Lòng Sông Quy Nhơn - Paris thu nhỏ giữa lòng Bình Định
(Ảnh: quynhonland.com.vn)

Nhà thờ được xây dựng năm 1891, còn được gọi là Tiểu Chủng Viện. Ban đầu, nhà thờ được xây bằng gạch ngói. Sau nhiều lần tu sửa và thay đổi kiến trúc, nhà thờ Lòng Sông hiện tại đã có khuôn viên lớn hơn, đẹp và thu hút được nhiều du khách.

Có nhiều di tích nổi tiếng khác xung quanh tiểu chủng viện Lòng Sông. Có thể kể đến như dấu ấn nền văn hoá Sa Huỳnh, tháp Đôi, tháp Bạc hay bảo tàng Quang Trung. Tuy nhiên, đối với những con chiên ngoan đạo hay những giáo chúng trong khu vực thì không lạ lẫm gì nhà thờ – tiểu chủng viện Lòng Sông này.

Đây là địa điểm tuyệt vời dành cho những bạn trẻ muốn trải nghiệm không gian cổ kính. Đây cũng là địa điểm lý tưởng để chụp ảnh cưới cho nhiều cặp đôi .

XEM THÊM  Khám phá làng chài Nhơn Lý Quy Nhơn đẹp như tranh vẽ

Nhà thờ Lòng Sông ở đâu?

Nhà thờ được đặt tại thôn Quảng Vân, xã Phước Thuận, huyện Tuy Phước, tỉnh Bình Định.

Gọi là tiểu chủng viện, được hiểu là một nơi (có thể gọi là trường) các chủng sinh đến học tập và tu dưỡng.

Lịch sử nhà thờ Lòng Sông

nha tho long song quy nhon 2 - Nhà thờ Lòng Sông Quy Nhơn - Paris thu nhỏ giữa lòng Bình Định
(Ảnh: vntrip.vn)

Nhà thờ được xây dựng vào năm 1864 theo lối kiến trúc cổ Gothic. Đặc trưng rõ nét nhất là những mái vòm cong nhọn giống với nhiều công trình của Pháp. Không phải mái vòm cong tròn hay bán nguyệt như những công trình theo lối kiến trúc Á Đông hay kiến trúc Roman cổ.

Từ thuở xa xưa, khi những nhà truyền đạo phương Tây theo các thương nhân du nhập vào Việt Nam, từ đầm Thị Nại ngược lên sông Côn cho đến thượng nguồn con sông tại mảnh đất Quy Nhơn. Từ đó xây dựng nên nhà thờ tại một vị trí có địa thế đẹp, cao ráo nhất vùng.

Nhà thờ được đặt giữa một gò đất cao, xung quanh 4 bề được đào những hào nước trong mát. Trong khuôn viên nhà thờ luôn rợp bóng những cây sao xanh có tuổi đời hàng trăm năm.

Vẻ đẹp của nhà thờ Lòng Sông Bình Định

nha tho long song quy nhon 3 - Nhà thờ Lòng Sông Quy Nhơn - Paris thu nhỏ giữa lòng Bình Định
(Ảnh: vntrip.vn)

Từ  xa nhìn lại, nhà thờ uy nghiêm hiện lên giữa khung cảnh xanh mát của cây cối, đồng ruộng. Nhà thờ hiện tại được sơn màu xám và màu vàng trang nhã, cổ điển. Nổi bật là vẻ đẹp cổ kính của kiến trúc Gothic cho bạn cảm giác như đứng giữa trời Âu.

XEM THÊM  Những điểm hấp dẫn, đặc sắc ở Đồi cát Phương Mai Quy Nhơn

Những cột trụ xây chìm trong tường, được nối liền qua mỗi tầng, cấu trúc chung hình chóp, giảm dần quy mô từ dưới lên trên để trọng tâm tòa nhà không rơi ra ngoài. Chính điện có nhiều lối vào, đều có  vòm cong tròn. Hai bên tả hữu chính điện là hai toà nhà làm nơi cư trú cho các tu sinh, được xây dựng hoàn toàn theo lối kiến trúc của Pháp.

Cho dù đã trải qua được hơn trăm năm tuổi đời, du khách dường như không hề thấy những dấu ấn của thời gian. Toát lên công trình là nét uy nghi, tôn nghiêm của tòa thánh. Trên phương diện tổng quan, tổ hợp kiến trúc cổ này vẫn giữ gần như nguyên vẹn, không hề có dấu hiệu xuống cấp, hư hỏng. Hơn nữa nhà thờ được sự chăm sóc tỉ mỉ nên càng giữ được vẻ đẹp theo thời gian.

Ngày nay, nhà thờ không còn hoạt động đúng như ban đầu nữa. Hầu hết chỉ dành làm địa điểm cho khách thăm quan gần xa tới vãn cảnh và hành lễ. Hay là nơi cho người dân trong vùng tới cầu nguyện vào những ngày lễ, tết công giáo.

nha tho long song quy nhon 1 - Nhà thờ Lòng Sông Quy Nhơn - Paris thu nhỏ giữa lòng Bình Định
(Ảnh: vntrip.vn)

Nhà máy in những cuốn sách chữ quốc ngữ đầu tiên

Tại đây là sự có mặt của nhà in Lòng Sông. Là nơi in ra những cuốn sách bằng chữ quốc ngữ đầu tiên của Việt Nam. Công việc này do đức cha Eugene Charbonnier Trí chủ trì khởi công. Sau này được cha Paul Maheu tiếp quản.

XEM THÊM  Review khách sạn ven biển Mento Quy Nhơn

Cha Paul Maheu đã đi rất nhiều nơi, từ đó tiếp thu được công nghệ in ấn hiện đại từ Hồng  Công, khi đó là một thuộc địa của Anh. Sau đó, cha đã đến Việt Nam, mang những hiểu biết của mình phục vụ cho sự nghiệp truyền đạo cũng như điều hành nhà máy in.

Tuy nhiên, vì nhiều biến cố lịch sử, nhà máy in được di dời về Quy Nhơn. Ngày nay, đến với nhà thờ Lòng Sông, du khách chỉ có thể thấy được chút dấu ấn và tài liệu được lưu lại từ nhà máy.

Như vậy là chúng ta vừa dạo một vòng quanh nhà thờ Lòng Sông Quy Nhơn. Có giới thiệu đến đâu cũng không bằng một lần được tận mắt chiêm ngưỡng. Hãy một lần ghé vào nếu bạn có dịp tới du lịch Quy Nhơn nhé.