Ngắm tượng Phật đôi cao nhất ở Tịnh Xá Ngọc Hòa Quy Nhơn 

tinh xa ngoc hoa quy nhon 1 - Ngắm tượng Phật đôi cao nhất ở Tịnh Xá Ngọc Hòa Quy Nhơn 
(Ảnh: yeudulich.com)

Nếu bạn đã đến Quy Nhơn và thực sự muốn khám phá hết những địa danh nổi tiếng nơi đây thì chắc hẳn không thể bỏ qua Tịnh Xá Ngọc Hòa Quy Nhơn. Đây là một chốn tâm linh tĩnh lặng, yên bình gây thổn thức bao du khách hành hương, nằm ngay cạnh Eo Gió nổi tiếng. 

Giới thiệu về Tịnh Xá Ngọc Hòa Quy Nhơn

tinh xa ngoc hoa quy nhon 1 - Ngắm tượng Phật đôi cao nhất ở Tịnh Xá Ngọc Hòa Quy Nhơn 
(Ảnh: yeudulich.com)

Tịnh Xá Ngọc Hòa là một ngôi chùa nằm ngay dưới sườn núi của Eo Gió. Thuộc Bãi Bấc, bán đảo Phương Mai, thôn Lý Lương, xã Nhơn Lý, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định. Ngôi chùa này cách trung tâm thành phố khoảng 20km.

Tên gọi “Tịnh Xá” bắt nguồn từ cách gọi các ngôi chùa, các công trình kiến trúc nhà ở theo phong cách Phật giáo – nơi riêng biệt dành cho những ngày thiền của các thầy tu của người Ấn Độ. Đồng thời, khác với các ngôi chùa có chức năng hành lễ, Tịnh Xá sẽ chú trọng hơn vào vấn đề nghỉ ngơi, tu tâm.

Chùa được khởi công xây dựng từ năm 1960 và được hoàn thành sau hơn 2 năm xây dựng. Trải qua nhiều biến cố, Tịnh Xá đã được trùng tu lại cho rộng rãi và khang trang hơn. Tuy vậy nhưng vẫn giữ được nét tâm linh vốn có của Phật giáo nơi đây. 

Vẻ đẹp của Tịnh Xá Ngọc Hòa Quy Nhơn

tinh xa ngoc hoa quy nhon 3 - Ngắm tượng Phật đôi cao nhất ở Tịnh Xá Ngọc Hòa Quy Nhơn 
(Ảnh: salatour.com)

Với địa thế dựa lưng vào núi, bên cạnh là biển xanh ngắt, xung quanh là cây cối quanh năm tươi tốt cùng bầu không khí yên bình, tĩnh lặng, Tịnh Xá Ngọc Hòa vẫn luôn hấp dẫn nhiều du khách. Đặc biệt là những tín đồ Phật giáo đến thăm viếng mỗi năm.

Ban đầu, tịnh xá được xây dựng bằng vật liệu nhẹ nhưng sau được được bê tông hóa do nằm trên địa thế khá cao ở trên sườn núi. Nổi bật là chánh điện với thiết kế vừa cổ kính vừa hiện đại. Chánh điện được ví như chiếc chìa khóa nằm theo hướng Bắc – Nam. Trung tâm hình bát giác là nơi thờ tự Tam Bảo ( Phật – Pháp – Tăng).

Xung quanh khuôn viên được đặt rất nhiều các bức tượng để du khách có thể lễ bái, cầu khấn như: tượng Phật Di Lặc, tượng Quan Thế Âm ở giữa sân, tượng cười bốn mặt với nụ cười bí ẩn như trong các ngôi chùa ở Khmer trên các bức tường bao quanh phía ngoài.

Bên cạnh đó, ở Tịnh Xá Ngọc Hòa cũng được bài trí nhiều cây cảnh, cây cổ thụ, cây ăn quả hay những bức tường rêu phong cổ kính. Vì thế mà không khí nơi đây trở nên mát mẻ và trong lành hơn. Điều này cũng đem lại cho du khách một chốn nghỉ chân tuyệt vời khi viếng thăm chùa.

Kiến trúc ấn tượng của bức tượng Phật đôi

tinh xa ngoc hoa quy nhon - Ngắm tượng Phật đôi cao nhất ở Tịnh Xá Ngọc Hòa Quy Nhơn 
(Ảnh: yeudulich.com)

Có thể nói, đây là công trình nổi bật nhất của Tịnh Xá Ngọc Hòa. Bạn có thể nhìn thấy được bức tượng này ngay từ khi ngồi trên cano đi đến Kỳ Co. Tượng cao tới 18m, tính cả chân đế khoảng 30m. Đây là bức tượng đôi Phật Bà Quan Thế Âm Bồ Tát cao nhất Việt Nam hiện nay.

Một bức tượng hướng về cổng chính của chùa (phía Nam), tay cầm tràng hạt và kinh sách được gọi là Quan Thế Âm Kiết Tường. Một bức tượng hướng về biển cả bao la (phía Bắc), tay cầm tịnh bình cam lộ thì được gọi là Quan Thế Âm Nam Hải.

Trước kia, bức tượng hướng về phía Bắc được sơn màu bạc với ngụ ý “biển Bạc”. Ngụ ý này là cầu mong ấm no, bình an cho những ngư dân lênh đênh trên biển. Còn bức tượng hướng về phía Nam có màu vàng với ý nghĩa “rừng Vàng”. Vàng là để cầu thịnh vượng cho tất cả những con người trên trên mảnh đất này. 

Tuy nhiên, thể theo nguyện vọng của bà con cùng sự nhất trí của các Phật tử và Sư Trụ Trì, bức tượng Phật đôi đã được phủ hoàn toàn bằng sơn nhũ vàng. Điều này giúp chống lại sự bào mòn của thời gian và sự khắc nghiệt của thời tiết. Đồng thời tô điểm thêm cho cảnh sắc khuôn viên chùa Ngọc Hòa Quy Nhơn.

Thêm nét độc đáo về tượng Phật đôi

tinh xa ngoc hoa quy nhon 2 - Ngắm tượng Phật đôi cao nhất ở Tịnh Xá Ngọc Hòa Quy Nhơn 
(Ảnh: yeudulich.com)

Thân của tượng Quan Thế Âm được xây rỗng. Tượng gồm nhiều tầng và được đặt khoảng 2.000 tượng Quan Thế Âm cỡ nhỏ nhiều màu sắc bằng chất liệu đồng, đá, composite…. Mỗi tượng đều có thông tin đầy đủ về ý tưởng và quá trình hoàn thiện tượng. Điều này góp phần lưu lại những hiểu biết cho đời sau.

Bên cạnh đó, đế tượng cũng được xây dựng rất công phu. Chất liệu được dùng là đá tổ ong kết hợp với bê tông cốt thép. Với thiết kế theo kỹ thuật truyền thống của Bình Định, bốn góc là những pho tượng được điêu khắc trên đá với bốn màu khác nhau rất đẹp mắt.

Tịnh Xá Ngọc Hòa còn là nơi yên nghỉ mới cho những người đã khuất. Vì thế, bên trong đế tượng Phật còn có thể đặt được 8.000 hũ tro cốt theo dòng họ.

Trên đây là một vài thông tin về Tịnh Xá Ngọc Hòa Quy Nhơn với bức tượng Phật đôi lớn nhất Việt Nam. Hy vọng sẽ giúp bạn có thêm một điểm dừng chân yêu thích khi đi du lịch Quy Nhơn. Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết.

 

XEM THÊM  Giới thiệu nhà hàng Hoa Biển Kỳ Co Quy Nhơn