Ghé thăm mộ thi nhân tài hoa bạc mệnh Hàn Mạc Tử tại Quy Nhơn

Ghé thăm mộ thi nhân tài hoa bạc mệnh Hàn Mạc Tử tại Quy Nhơn
Phần mộ được xây cất trên ngọn đồi cao (Ảnh: baogialai.com.vn)

Mộ Hàn Mặc Tử Quy Nhơn là nơi mà nhiều du khách dừng chân lại để thắp nén hương tưởng nhớ về người thi sĩ tài hoa nhưng không may số phận lại khắc nghiệt. Bên cạnh đó, mộ thi sĩ Hàn Mặc Tử cũng là nơi mà bạn có thể tận hưởng không gian yên bình nơi đồi cao.

Mộ Hàn Mặc Tử nằm ở đâu?

Khu mộ này thuộc địa phận của khu du lịch Ghềnh Ráng ngay trong trung tâm thành phố Quy Nhơn. Khu du lịch này là một sự kết hợp tuyệt vời giữa biển trời mênh mông cùng các khối núi đá hùng vĩ.

Để đến được mộ Hàn Mặc Tử, bạn sẽ vượt qua đỉnh dốc Mộng Cầm, băng qua đồi Thi Nhân rồi rẽ vào con đường dốc khoảng trăm bậc thang đá. Bạn sẽ nhìn thấy một khoảng đất rộng, bằng phẳng đó là nơi nhà thơ tài hoa này yên nghỉ.

Đôi nét về khu du lịch Ghềnh Ráng

Bạn có bao giờ tò mò tại sao nơi đây lại được đặt một cái tên nghe rất thú vị là Ghềnh Ráng hay chưa? Tương truyền rằng, xưa kia, mỗi khi đi qua những ghềnh, rạn thì dân chài phải tìm cách hãm bớt gió để thuyền không bị va chạm vào bãi đá nhô ra biển. Thao tác này gọi là ráng và dần dần người ta đọc thành Ghềnh Ráng. 

ghe tham mo thi nhan tai hoa bac menh han mac tu tai quy nhon 3 - Ghé thăm mộ thi nhân tài hoa bạc mệnh Hàn Mạc Tử tại Quy Nhơn
Bãi Đá Trứng tại khu du lịch Ghềnh Ráng (Ảnh: top10quynhon.com)

Ghềnh Ráng là một quần thể du lịch khá rộng lớn được xây dựng theo phong cách rất gần gũi với thiên nhiên. Nổi tiếng nhất trong này là bãi tắm Hoàng Hậu (bãi Trứng) với nhiều viên đá nhẵn mịn, to như quả trứng chim khổng lồ nằm xếp lên nhau trên bãi biển.

Bao bọc hai bên là ghềnh đá nhô cao như những chàng vệ sĩ hứng tấm lưng trần chắn từng đợt sóng lớn. Từng cơn sóng xô vào đá tạo thành những đám bọt trắng xóa rất kỳ vĩ. 

Ghé thăm nơi yên nghỉ cuối cùng của nhà thơ Hàn Mặc Tử

Theo người dân địa phương cho biết thì Hàn Mặc Tử trước khi mất đã để lại di nguyện rằng khi qua đời ông muốn được chôn trên đèo Son (nằm ở đầu thành phố Quy Nhơn).

Năm 1940, ông qua đời và được an táng tại Quy Hòa. Năm 1959, người thân của ông đã cải táng và di dời mộ phần của ông về Ghềnh Ráng như ngày nay.

ghe tham mo thi nhan tai hoa bac menh han mac tu tai quy nhon 2 - Ghé thăm mộ thi nhân tài hoa bạc mệnh Hàn Mạc Tử tại Quy Nhơn
Con đường dẫn lên mộ Hàn Mặc Tử (Ảnh: top10quynhon.com)

Nơi an nghỉ của thi sĩ Hàn Mặc Từ là khu vực nằm trên một gò đồi cao với không gian thoáng đãng có hướng nhìn ra biển đúng như nguyện vọng của ông lúc sinh thời. Không gian này còn khiến cho du khách ghé thăm có chút bồi hồi và lắng đọng để tưởng nhớ về ông. 

Mộ Hàn Mặc Tử được xây dựng với phần chân mộ được xếp thoải dần trông khá huyền bí từ vật liệu đá ong. Từ phần chân đế xây lên thành các tầng nhỏ dần và trên cùng là phần mộ được xây theo hình chữ nhật với các cạnh vuông vức, xung quanh được ốp đá hoa. Phía trên ngôi mộ được đặt một bức tượng Đức Mẹ Maria hiền từ nhìn xuống.

ghe tham mo thi nhan tai hoa bac menh han mac tu tai quy nhon 1 - Ghé thăm mộ thi nhân tài hoa bạc mệnh Hàn Mạc Tử tại Quy Nhơn
Phần mộ được xây cất trên ngọn đồi cao (Ảnh: baogialai.com.vn)

Ngoài ra, bạn cũng có thể ghé thăm quầy bán đồ lưu niệm nhỏ xinh ngay gần phần mộ của Hàn Mặc Tử. Khi bước vào căn nhà, bạn sẽ gặp một nghệ nhân với mái tóc xoăn dài tên Dzũ Kha. Ông đã gắn bó với nghề thổi hồn những áng thơ Hàn Mặc Tử lên những tấm gỗ bằng tài nghệ bút vẽ của mình. 

Nghệ nhân này là người Phù Cát – Bình Định, ông đặc biệt yêu thơ của Hàn Mặc Tử và ông đã có thời gian đi từ Bắc vào Nam để sưu tầm những kỷ vật liên quan đến nhà thơ này. Cuối cùng, ông quyết định dừng lại tại Ghềnh Ráng với nghề viết thơ lên những tấm gỗ để lưu giữ những vần thơ này.

Tại quầy lưu niệm của ông, bạn sẽ thấy rất nhiều bức thư pháp được khắc lên gỗ mít, gỗ thông. Những dòng chữ trên đó hầu hết đều là thơ của Hàn Mặc Tử. Đây quả thực là món quà lưu niệm khá ý nghĩa.

Ghé thăm mộ Hàn Mặc Tử, bạn sẽ có cảm giác tâm hồn mình được lắng đọng lại và hồi tưởng về những vần thơ tuyệt diệu của ông. Đồng thời, giữa khung cảnh núi đồi trong lành, mỗi người trong chúng ta cũng sẽ tìm được cảm giác bình yên khác lạ.

 

XEM THÊM  Đầm Thị Nại thu hút nhiều lượt khách du lịch