Đèo Cù Mông Quy Nhơn có gì hay ho?

deo cu mong quy nhon 1 - Đèo Cù Mông Quy Nhơn có gì hay ho?
Đèo Cù Mông có nhiều giai thoại hay ho - nguồn: khamphadisan.com.vn

Đèo Cù Mông Quy Nhơn là một trong những con đèo làm mưa làm gió tại Việt Nam. Nó nổi tiếng không chỉ vì độ khó đi, nguy hiểm mà còn bởi vẻ đẹp ngoạn mục của mình. Con đường nối liền giữa Bình Định và Phú Yên, quanh co, khúc khuỷu. Con đường làm bao con tim ưa mạo hiểm ngứa ngáy. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu con đường này qua bài viết bên dưới.

Những giai thoại trên đèo Cù Mông

Đèo Cù Mông Quy Nhơn có khá nhiều giai thoại có “lạnh người”, cũng có thú vị.

deo cu mong quy nhon 1 - Đèo Cù Mông Quy Nhơn có gì hay ho?
Đèo Cù Mông có nhiều giai thoại hay ho – nguồn: khamphadisan.com.vn

Chuyện tình vợ chồng lính trẻ

“Tiếng ai than khóc nỉ non – Vợ chàng lính thú bên hòn Cù Mông”. Chắc hẳn là người dân quanh đèo ai cũng đã từng nghe ông bà ngâm nga câu ca dao này. Đây là chuyện tình của đôi vợ chồng trẻ thời chiến tranh.

Vợ tiễn chồng trên đèo Cù Mông. Người chồng lên đường tiến ra Nam đánh giặc để trả nợ nước nhà. Tiếng khóc nỉ non là sự ai oán, nhớ nhung của người phụ nữ xa chồng.

Tiếng khóc của những cô gái

Ngoài ra, tiếng khóc trên đèo còn được cho là của những người lính nữ thời chiến tranh. Địa thế đèo Cù Mông Quy Nhơn hiểm trở, dốc đứng, cây cối rậm rạp và nhiều thú dữ. Điều này làm các cô gái không thể nào đi bộ vượt qua đèo để Nam tiến.

Từ đó ngã xuống ở nơi này. Tiếng khóc than trách, tiết hận của các cô gái nỉ non hàng đêm. Sau này người dân làm một cái Am thờ cúng cô hồn dưới chân núi thì tiếng khóc mới hết.

Truyền thuyết con Cù Mãng

Nhiều người dân quanh vùng còn gọi đèo Cù Mông Quy Nhơn là đèo Cù Mãng. Cù Mãng chính là một linh vật mình rồng đầu lân, hay còn gọi là rắn thần. Truyền thuyết kể rằng, khi trời hạn hán, ông trời sai thần rắn Cù Mãng xuống nhân gian.

deo cu mong quy nhon 2 - Đèo Cù Mông Quy Nhơn có gì hay ho?
Đèo như một con Cù Mãng vắt ngang qua núi rừng – nguồn: zing.vn

Rắn thần được giao nhiệm vụ bắt beo thần và làm mưa. Vì vậy, người ta nói rằng tháng 9-10 âm lịch hằng năm đều có mưa là do Cù Mãng. Đây là dấu hiệu của cuộc chiến kinh thiên động địa giữa ngài và beo thần.

Đèo Cù Mông ở đâu?

Mọi người khá lúng túng khi không biết nên gọi đèo Cù Mông Quy Nhơn hay đèo Cù Mông Phú Yên. Thực ra con đèo này chính là ranh giới giữa hai tỉnh thành. Đầu đèo là xã Xuân Lộc thuộc tỉnh Phú Yên.

Đuôi đèo là Ghềnh Ráng Quy Nhơn. Vì thế, mọi người cho rằng đèo Cù Mông thuộc về tỉnh nào cũng đều đúng cả.

Vẻ đẹp đèo Cù Mông

Đèo Cù Mông không quá cao và dài như nhiều đèo khác ở Việt Nam. Những con đèo này sẽ khiến nhiều bạn sởn tóc gáy vì những giai thoại. Ngoài ra độ hiểm trở cũng không quá khó.

deo cu mong quy nhon 3 - Đèo Cù Mông Quy Nhơn có gì hay ho?
Đèo có vẻ đẹp hùng vĩ – nguồn: kenhhomestay.com

Vì thế khá nhiều tín đồ du lịch chọn phượt lên đèo để thỏa sức ngắm nhìn cảnh đẹp hiếm có. Hiện nay, nhà nước đã cho xây dựng hầm vượt qua đèo. Vì thế, số người đi trực tiếp lên đèo Cù Mông Quy Nhơn khá ít.

Tuy vậy, quan cảnh đẹp mê ly khi bạn đứng trên đỉnh đèo lại vô cùng hấp dẫn. Dọc hai bên đường đầy rẫy cây cối xanh tốt, tiếng chim hót lảnh lót ngân nga. Ánh mặt trời trải rộng trên sườn núi với đủ sắc thái trong ngày.

Các bạn có thể ngắm nhìn về phía xa xa, nơi có bãi biển xanh cát trắng. Có thể nói vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ của đèo Cù Mông sẽ chinh phục được tất cả mọi người.

Chơi gì trên đèo Cù Mông

Bạn lên đèo Cù Mông Quy Nhơn để làm gì? Đa số mọi người phượt lên đèo Cù Mông để thưởng ngoạn núi non hùng vĩ. Các bạn có thể ngắm nhìn phong cảnh hai bên đường, lái xe chầm chậm để cảm nhận không khí trong lành mát mẻ.

Bạn cũng có thể dừng lại tí tách vài pô ảnh khi chớp được những “background” thật ấn tượng. Đặc biệt là vào lúc hoàng hôn hoặc bình minh, cảnh mặt trời mọc đủ để bạn nuôi dưỡng tâm hồn mình.

Ngoài ra, dưới chân đèo có mộ Hàn Mặc Tử, trên đền có đường đi đến cổng trại phong Tuy Hòa. Bạn yêu thích lịch sử thì cũng có thể ghé những nơi này để tìm hiểu.

deo cu mong quy nhon 4 - Đèo Cù Mông Quy Nhơn có gì hay ho?
Phượt đèo Cù Mông được nhiều bạn trẻ yêu thích – nguồn: khamphadisan.com.vn

Nhìn chung, đèo Cù Mông Quy Nhơn là một điểm du lịch khá hay ho cho các tín đồ du lịch. Việt Nam ta tuy nhỏ nhưng không thiếu cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ. Tất cả phụ thuộc vào hành động của bạn thôi. Nào mọi người, chúng ta cùng nhau khám phá một Việt Nam tươi đẹp và nên thơ nhé.

 

XEM THÊM  Khám phá vẻ đẹp của bãi biển Nhơn Hải Quy Nhơn