Chùa Long Khánh Quy Nhơn linh thiêng cổ kính

chua long khanh quy nhon2 - Chùa Long Khánh Quy Nhơn linh thiêng cổ kính
Chùa Long Khánh Quy Nhơn (Nguồn: https://luhanhvietnam.com.vn/)

Chùa Long Khánh là một trong những ngôi chùa cổ và linh thiêng nhất ở Tp Quy Nhơn, Bình Định. Đến với ngôi chùa này, bạn vừa có thể tham quan vừa có thể cầu may mắn, và bình an.

Chùa Long Khánh ở đâu?

Chùa Long Khánh địa chỉ tại số 141 đường Trần Cao Vân, phường Lê Lợi, thành phố Quy Nhơn, tỉnh Bình Định.

chua long khanh quy nhon2 - Chùa Long Khánh Quy Nhơn linh thiêng cổ kính
Chùa Long Khánh Quy Nhơn (Nguồn: https://luhanhvietnam.com.vn/)

Nằm ở vị trí trung tâm thành phố biển Quy Nhơn, chùa Long Khánh là một trong những trung tâm phật giáo lớn của Bình Định. Đây là nơi sinh hoạt lễ bái của giới tăng ni phật tử. Và nơi đây cũng là điểm tham quan du lịch hấp dẫn cho du khách gần xa. Mỗi khi có dịp đến với Quy Nhơn đều ghé qua chùa Long Khánh.

Giới thiệu Chùa Long Khánh Quy Nhơn

Chùa Long Khánh là một ngôi chùa lớn nằm ở trung tâm Quy Nhơn. Trong sách Đại Nam nhật chí có ghi chép như sau: “Chùa Long Khánh nằm ở phía tây cửa biển Thị Nại. Trong động cát ở thôn Cẩm Thượng huyện Tuy Phước. Mặt trông ra đầm Ngư ki, do Hòa thượng Nguyễn Trinh Tường xây dựng từ năm Gia Long thứ 6”.

Làng cẩm Thượng trước đây nay là đất của phường Lê Hồng Phong, Lê lợi, Trần Phú và một phần của phường Trần Hưng Đạo hôm nay. Khuôn viên chùa nay thuộc phường Lê lợi, Thành phố Quy Nhơn.

XEM THÊM  Khám phá làng chài Nhơn Lý Quy Nhơn đẹp như tranh vẽ

Kiến trúc của chùa Long Khánh

Chùa được kiến trúc theo hình chữ “Khẩu”. Phía trước có chánh điện gồm Thượng điện và Hậu điện. Phần Thượng điện thờ Phật Adi đà và Quan âm Chuẩn đề. Hậu điện thờ Phật tổ Thích Ca.

Hai bên chùa có Đông phòng và Tây phòng. Hai dãy này là chỗ dành riêng cho các tăng ni. Phía sau là Tổ đình của chùa, thờ các vị khai sơn phá thạch.

Kiến trúc nguyên thủy của chùa giờ không còn nữa. Ngôi chùa hiện nay về cơ bản được xây dựng lại vào năm 1956 và hoàn thiện vào năm 1972. Phong cách kiến trúc hôm nay mang dáng dấp kiểu chùa của cư dân miền Nam Trung Hoa.

Về giá trị kiến trúc, chùa Long Khánh không có gì độc đáo. Tuy nhiên với lịch sử hình thành và phát triển của Quy nhơn, chùa Long Khánh có một vị trí khá đặc biệt.

Minh văn khắc trên chuông và ghi chép trong cuốn Lịch sử chùa Long Khánh hiện được lưu giữ tại chùa. Cho biết chùa Long Khánh thuộc thôn Vĩnh Khánh, phủ Quy Nhơn, do thiền sư Tích Thọ đời thứ 38 của thiền phái Lâm Tế. Thiền sư tên là Nguyễn Trinh Tường khởi dựng.

Quả chuông được đúc vào năm Gia Long thứ 4, tức năm 1805. Điều này tương đối phù hợp với ghi chép trong Đại Nam Nhất Thống chí.

Theo các nguồn tài liệu Phật giáo khác thì người có công khởi dựng chùa Long Khánh là thiền sư Đức Sơn. Thần vị của hòa thượng Đức Sơn hiện được thờ tại Tổ đình. Ông là Tổ thứ 35 của dòng Lâm Tế Chánh tông, sinh năm Kỷ Mùi. Ông viên tịch ngày 2 tháng Chạp năm Tân Dậu.

XEM THÊM  Khám phá những trải nghiệm thú vị khi du lịch núi Vũng Chua Quy Nhơn

Hoạt động của Chùa Long Khánh ngày nay

Dù đã qua bao lần trùng tu, tái tạo, chùa Long Khánh vẫn là một di tích lịch sử – văn hóa có giá trị tại Quy Nhơn. Long Khánh là một trong hai ngôi chùa có niên đại cổ kính nhất ở Bình Định. Ngày nay, du khách gần xa đến viếng chùa luôn có cảm giác tĩnh mịch, sâu lắng và tôn kính như đi vào cửa thế giới hư vô cực lạc.

chua long khanh quy nhon1 - Chùa Long Khánh Quy Nhơn linh thiêng cổ kính
Chùa Long Khánh Quy Nhơn (Nguồn: https://luhanhvietnam.com.vn/)
chua long khanh quy nhon3 - Chùa Long Khánh Quy Nhơn linh thiêng cổ kính
Chùa Long Khánh Quy Nhơn (Nguồn: https://luhanhvietnam.com.vn/)
chua long khanh quy nhon4 - Chùa Long Khánh Quy Nhơn linh thiêng cổ kính
Khách viếng Chùa Long Khánh (Nguồn: https://luhanhvietnam.com.vn/)
chua long khanh quy nhon5 - Chùa Long Khánh Quy Nhơn linh thiêng cổ kính
Chùa Long Khánh dịp Tết (Nguồn: https://luhanhvietnam.com.vn/)

Hiện nay, vào mỗi dịp hè về, chùa Long Khánh thường tổ chức những khóa tu cho hàng ngàn các bạn trẻ. Qua đó sẽ giúp cho các bạn trẻ có những trải nghiệm ý nghĩa trong mùa hè và có sự tĩnh tâm hơn trong cuộc sống hối hả.

Mặc dù Chùa Long Khánh không còn dáng vẻ cổ kính, hoang sơ của 300 năm lịch sử. Nhưng chùa Long Khánh tại Quy Nhơn vẫn là danh lam về tâm linh rất nổi tiếng.

Tết đến xuân về, chùa Long Khánh sẽ như được thay một tấm áo mới bởi những chậu hoa cúc, hoa mai vàng tươi tắn. Những câu đối đỏ rực rỡ và những phụ kiện trang trí xinh xinh treo lơ lửng trên không trung.

Nếu đến đây vào dịp Tết bạn sẽ được chứng kiến dòng người đông đúc dâng hương và lễ vật. Mọi người đến chùa cầu nguyện bình an, hạnh phúc và công danh cho bản thân và gia đình.

XEM THÊM  Nhà thờ Làng Sông ở đâu? Đi như thế nào?